fbpx

Kiến trúc Phục Hưng Yangon – Nơi “xưa” gặp “nay”

Cùng khám phá một trong những thiết kế nội thất đẹp nhất của Yangon, một trong những thành phố từng là thuộc địa Anh của Myanmar. Được thiết kế bởi Mya Myitzu – một trong những kiến trúc sư đi đầu trong việc mang phong cách mỹ thuật Phục Hưng lan rộng khắp thành phố này.

Từng là thuộc địa của Anh suốt một thời gian dài, và được biết đến với tên Burma, thành phố Yangon là thành phố lớn nhất của Myanmar, đồng thời cũng đang là khu vực mở cửa tham quan của đất nước này. Yangon được đánh giá mang kiến trúc đặc sắc pha trộn giữa gam màu Phục Hưng của Anh, màu sắc tín ngưỡng Phật Giáo, và những nét truyền thống của Myanmar.

Chính tại nơi đây, kiến trúc sư Mya Myitzu đã được sinh ra và lớn lên. Cô theo học tại trường Quốc Tế Yangon. Là một trong những gương mặt nổi trội hiện nay của ngành kiến trúc tại Yangon, Mya tự nhận mình là một trong những người Yangon “điển hình”. Sinh ra vào những năm 90, thế hệ của Mya là thế hệ đầu tiên mà phụ nữ bắt đầu ngưng mặc váy Longyi truyền thống – thời đại chuyển giao, khi mà khi xã hội bắt đầu cởi mở hơn, và việc phụ nữ mặc quần jeans ra đường không còn bị “phê phán” nữa.

Là một trong những cô gái may mắn được đi học tại Mỹ, sau khi tốt nghiệp đại học, Mya xin vào làm thực tập sinh cho nhà thiết kế nổi tiếng Bờ Tây Kelly Wearstler. “Đó là thời kỳ đỉnh cao của Kelly Wearstler, và tôi hầu như có rất ít cơ hội được nhận vào làm việc. Tuy nhiên, tôi vẫn cố gắng hết sức để chứng minh bản thân mình. Xung quanh tôi, mọi người đều có xuất thân danh giá, hoặc hẹn hò với những người nổi tiếng. Vì thế, một cô gái đến từ Myanmar như tôi có đôi khi cảm thấy thật lạc lõng. Tôi đã tự mình chứng minh năng lực không ngừng nghỉ, cho đến khi họ tin tưởng và giao cho tôi thêm trọng trách, từng chút một.” Mya nhớ lại quãng thời gian bắt đầu sự nghiệp. Nhưng cũng chính thời gian thử thách đó đã dạy cho Mya Myitzu sự chăm chỉ, khả năng và sự tự tin trong việc định hình và theo đuổi phong các cá nhân.

Phong cách của Mya là sự hoà trộn giữa xưa và nay. Nhưng chính sự thú vị trong phong cách truyền thống và văn hoá địa phương của Yangon mà Mya lồng ghép vào khiến chúng trở nên độc đáo. “Tôi biết là nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng phong cách của tôi chính là việc kết hợp mặt khác nhau của cùng một thứ ra ngoài. Cũng giống như việc vẽ tranh vậy, việc có nhiều mặt kết hợp khiến thiết kế có chiều sâu hơn. Điểm nhấn của kiến trúc Yangon là việc có rất nhiều hoạ tiết địa phương để đưa vào ứng dụng. Ngoài hoa văn địa phương ở Yangon, còn có hoa văn của dân tộc Shan, Chin và thậm chí là của vùng Naga hẻo lánh. Chưa kể có vô số kiến trúc Phục Hưng của Anh quốc để lại.” – Mya nói thêm về kiến trúc Yangon.

Một trong nhưng thiết kế nhiều lớp của Mya gần đây là The Peninsula Residences – gallery và chào bán tranh của hoạ sĩ địa phương Yoma Land. Phần nền là hoa văn truyền thống của Myanmar. Điểm xuyết thêm bằng những hoa văn thuộc địa lấy cảm hứng từ nhà ga Burma và làm mới lại. Phần chủ đạo điểm nhấn là hoa văn dệt của người Naga. Cô còn tìm thấy một loại hoa văn mới văn hoá Chin, mô phỏng hình dáng loài voi, được cách điệu và tạo hình trên nền gạch men sứ trong nhà tắm. “Kết quả rất đáng chú ý. Nhiều người thậm chí không nhận ra hoa văn đó và hỏi tôi xuất xứ của chúng” – Mya hưng phấn chia sẻ.

Với Mya Myitzu, kiến trúc Yangon cũng giống như đứa trẻ trong một cửa hàng đồ chơi: nó biết rằng sẽ chẳng thiếy đồ chơi bao giờ.